Bài cúng cô hồn đầy đủ và những điều cần biết trong tháng cô hồn

Ngoài việc cúng và thần lình, cầu siêu cho gia tiên thì trong tháng 7 âm lịch, người Việt ta còn có lễ cúng để bố thí cho các linh hồn không nơi nương tựa và không người thờ cúng. Trong bài viết này, Flcphamhung xin chia sẻ cho bạn cách để chuẩn bị, đọc bài cúng cô hồn và những lưu ý khi làm lễ cúng cô hồn. Mời bạn đọc theo dõi!

Bài cúng cô hồn chuẩn nhất

Cúng cô hồn là gì?

Quan niệm rằng, con người luôn có hai phần gồm linh hồn và thể xác. Khi con người chết đi, phần linh hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai kiếp khác, có người thì bị đày xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu nhân gian.

Nếu một người bị chết oan hoặc tác động từ những nghiệp xấu, hồn không hoặc chưa được cõi nào tiếp nhận, buộc phải lang thang, chịu đói rét hoặc quấy rối người sống.

Cúng cô hồn là nghi lễ, phong tục truyền thống, được truyền từ đời này sang đời khác. Cúng cô hồn là hành động từ bi, bác ái, muốn chia sẻ sự đau khổ cho các chúng sinh thường bị bỏ đói, sống vất vưởng, lang thang đã từ lâu không siêu thoát và nhất là không được người thân cúng kiến.

Cách chuẩn bị đồ cúng cô hồn

Thời gian cúng cô hồn

Cúng cô hồn thường diễn ra nhiều lần trong một năm, thường là vào các ngày mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng. Nhưng lễ này thường được những người kinh doanh, buôn bán cúng chứ không áp dụng cho đại đa số các gia đình. Các gia đình thường làm lễ cúng và đọc bài cúng cô hồn vào rằm tháng 7 âm lịch, được coi là lễ cô hồn lớn nhất trong năm.

Thời gian cúng cô hồn thường sau 12h trưa, thông thường các gia đình sẽ cúng vào buổi tối. Theo một số quan niệm cho rằng, thời gian cúng chuẩn nhất là từ mùng 2 đến 14 tháng 7 âm lịch, vì ngày 15 là ngày Diêm Vương sẽ đóng cửa ngục, linh hồn nào không về kịp thì sẽ vất vưỡng trên trần gian.

Mâm cỗ lễ vật cúng cô hồn

Tùy vào từng vùng miền, phong tục tập quán mà sẽ có những cách chuẩn bị mâm cỗ cúng khác nhau. Nhưng thường các mâm cỗ cúng cơ bản sẽ bao gồm các lễ vật như sau :

 • Gạo, muối hột mỗi thứ một ít
 • Cháo trắng nấu loãng 12 chén
 • 12 cục đường thẻ
 • 3 hoặc 5 bát cơm vắt
 • Giấy tiền, vàng bạc, giấy áo
 • Các loại bánh kẹo
 • 3 ly nước nhỏ, 3 cây nhang, 2 cây nến nhỏ
 • Bắp rang
 • Mía để nguyên vỏ và chặt thành từng khúc chừng 15cm
 • Ngũ quả gồm mãng cầu, xoài, sung, đu đủ, dừa,…

Có nhiều nhà kinh doanh cúng mặn, tuy nhiên cúng chay vẫn tốt hơn vì cô hồn không đòi hỏi việc cúng chay hay mặn. Chuẩn bị đồ cúng vừa đủ và tránh lãng phí. Nên có bắp rang và mía khi cúng cô hồn vì theo quan niệm cô hồn rất thích các loại này.

Bài cúng cô hồn

Bài cúng cô hồn rằm tháng 7

Bạn có thể tải file Word hoặc đọc trực tiếp dưới đây:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Đức Đại Tạng vương Bồ Tát Đức mục Kiều Liên Tôn giả

Kính lạy: Ngài Bản cảnh Thành hoàng

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa Ngài Bản gia Táo quân và tất cả Cùng các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm…

Tín chủ con là:…. Ngụ tại số nhà…, phố…, phường…, quận…, thành phố (tỉnh)…

Thành tâm kính xin: Nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa địa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì, đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực, hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh.

Phù hộ độ trì cho tín chủ và toàn gia người người đều khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Bài cúng cô hồn hàng tháng

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).

Con tên là:…………………..tuổi………………. Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện ) ……………,tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, kỳ an gia trạch, kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

– Tịnh pháp giới chân ngôn: ÔM LAM, ÔM SĨ LÂM (7 lần)

– Chân ngôn phá địa ngục: ÁN GIÀ RA ĐẾ DẠ, TA BÀ HA .(7 lần)

– Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều).

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ , ÁN TÁM BẠT RA, TÁM BẠT RA HỒNG (7 lần).

– Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, TA BÀ HA. (7 lần )

Chân ngôn cúng dường: ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

Bạn có thể tải file Word tại đây

Lưu ý khi cúng cô hồn hàng tháng

 • Nhớ đặt lễ trước nhà hoặc ngoài trời, không nên đặt cúng trong nhà
 • Cúng sau 12 giờ trưa vì khi mặt trời mọc đến 12 giờ là dương khí, còn sau 12 giờ trưa đến khuya là khí âm
 • Cúng cô hồn hàng tháng giản dị và không có quy mô như cúng cô hồn trong rằm tháng 7 nhưng nếu có người đến giật thì nên choc ho họ vì :

Thứ nhất là người cúng không được ăn

Thứ hai là đồ cúng xong không được đem vào nhà, phải bỏ đi vì năng lượng cõi âm rất đen tối và nặng nề, có thể sinh bệnh tật. Đồ mã thì nên đốt ngay tại chỗ, gạo muỗi rải ra xa.

 • Nếu cúng cô hồn trong tháng thì có thể cúng bất cứ ngày nào, nếu là ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch thì càng tốt để bày tỏ lòng thành chính mình. Phù hộ được buôn may bán đắt
 • Khi dọn đồ để cúng, bạn chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có người tranh nhau giật đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức buông thả. Nếu bạn giật lại thì hậu quả nhận được sẽ là những điều tệ hại. Còn nếu  khi chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt
 • Khi đọc bài cúng cô hồn phải thật thành tâm khấn vái.

Những điều nên làm trong tháng cô hồn

 • Thăm mộ của người thân trong gia đình vì trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của người Âm
 • Không nên sát sinh
 • Nhà có xe ô tô thì nên cúng cho dù có khinh doanh hay không
 • Nên ăn chay để tránh điềm xấu, không tốt
 • Làm điều phúc điều thiện mạnh mẽ trong tháng cô hồn
 • Luôn vui vẻ, ăn nói hòa nhã với người thân trong gia đình và bạn bè, hoặc đối tác
 • Nên tránh các cuộc xung đột
 • Giúp người khi gặp nạn

Việc cúng kính là một việc tâm linh, mang theo cái tâm của người làm lễ nên vì thế cúng bái phải được thực hiện đầy đủ theo trình tự. Mong rằng qua bài viết này, sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về phong tục cúng rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Cũng như biết rõ hơn về việc chuẩn bị cúng lễ, đọc bài cúng cô hồn đến ông bà, tổ tiên và chúng sinh mang lại may mắn, điều tốt đẹp cho gia đình, người thân.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *