Giải đáp về Tết Thanh Minh mới nhất 2020

Tết Thanh Minh là ngày nào trong năm 2020? Cách tính như thế nào? Ngày này có ý nghĩa gì đặc biệt? Vào tiết Thanh Minh, bạn cần làm những gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết này!

Tết Thanh Minh là ngày nào? Cách tính như thế nào?

Tết Thanh Minh là một khái niệm lập lịch của các nước phương Đông, bắt nguồn từ nền văn hóa của Trung Quốc thời cổ đại. Thanh Minh là muốn nói đến tiết trời trong mây tận, quang đãng.

Ngày Thanh Minh là ngày đầu tiên khi bắt đầu tiết Thanh Minh theo lịch Dương. Dựa vào ngày Đông Chí hoặc ngày Lập Xuân để tính ngày Tết Thanh Minh. Ngày này cách tiết Đông Chí 105 ngày, cách ngày Lập Xuân 60 ngày. Cách tính này rất rõ ràng và áp dụng vào mọi năm.

tết thanh minh là ngày nào

Tiết Thanh Minh bắt đầu từ khi nào?

Theo lịch Dương, tiết Đông Chí bắt đầu từ ngày 21 – 22 tháng 12 hằng năm, còn Lập Xuân bắt đầu từ ngày 4 – 5 tháng 2 hằng năm. Do đó, tiết Thanh Minh sẽ bắt đầu vào ngày 4 – 5 tháng 4 hằng năm. Nếu theo lịch Âm thì tiết Thanh Minh sẽ rơi vào cuối tháng 2, đầu tháng 3, ngày không cố định do lịch Âm và lịch Dương không trùng khớp với nhau.

Theo đó, năm 2020, tiết Thanh Minh bắt đầu vào thứ Bảy, ngày 4 tháng 4 Dương lịch. Tính theo lịch Âm là ngày 12 tháng 3 năm Canh Tý.

Ý nghĩa ngày Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh không đơn giản là ngày đầu tiên của tiết Thanh Minh. Ngày Tết này còn mang ý nghĩa tâm linh rất đặc biệt. Đây là ngày mà con cháu nhớ về cội nguồn, tổ tiên đã khuất của mình. Ngày Thanh Minh được xem là ngày giỗ chung của các gia đình Việt Nam nói riêng và các nước phương Đông nói chung.

Lễ hội Thanh Minh bao gồm lễ Tảo Mộ và hội Đạp Thanh (tức là giẫm lên cỏ). Vào ngày Thanh Minh, các nam thanh nữ tú sẽ cùng nhau du xuân, vui đùa trong tiết trời mát mẻ. Tuy nhiên, phần hội hiện nay đã dần mai một và mất đi. Lễ Tảo Mộ vẫn được duy trì và phát triển đến ngày nay, là dịp để con cháu báo hiếu ông bà, tổ tiên.

Những việc cần phải làm vào ngày Tết Thanh Minh

Theo phong tục truyền thống, vào ngày Tết Thanh Minh, người ta thường chuẩn bị mâm cúng và đi tảo mộ tổ tiên. Vào ngày này, con cháu sẽ sum vầy, tụ họp về gia đình để thực hiện nghi lễ.

Thanh minh trong tiết tháng 3

Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh

Cúng Thanh Minh

Cúng Thanh Minh thường được chia làm hai nơi, gồm cúng tại gia tiên và cúng ở các phần mộ. Khi cúng Thanh Minh ngoài phần mộ, người ta thường kèm lễ cúng thổ địa, thổ công. Dựa vào đó để bạn mua sắm lễ cúng cho phù hợp, đầy đủ.

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình để có mâm cúng khác nhau. Đôi khi là mâm cỗ thịnh soạn, đôi khi chỉ thắp hương đơn giản để tưởng nhớ gia tiên. Thông thường, các thức ăn, hoa quả trong mâm cúng được chọn theo sở thích của người đã khuất.

Lễ Tảo Mộ

Trong phần lễ này, con cháu cùng nhau ra mộ tổ tiên để dọn dẹp, sửa sang lại các phần mộ. Công việc chính đó là nhỏ bỏ các cây cỏ dại, xin đắp lại mộ phần, tránh rắn chuột đào hang bên mộ. Sau đó soạn mâm cúng ra để tạ mộ và các nghi lễ khác kèm theo. Trước khi tảo mộ, con cháu phải thắp hương để xin phép, tỏ lòng thần kính và tôn trọng tổ tiên.

Ngoài việc chăm sóc các ngôi mộ gia tiên, nếu có thời gian, bạn hãy giúp làm sạch các ngôi mộ lân cận không có người thăm viếng. Và đừng quên thắp cho họ nén nhang để an ủi họ trong ngày tết Thanh Minh.

Trên đây là những thông tin hữu ích về ngày Tết Thanh Minh mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã được giải đáp một số khúc mắc trong lòng về tiết Thanh Minh và bổ sung các kiến thức liên quan.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *