Lệ phí trước bạ là gì? Những lưu ý về vấn đề nộp lệ phí trước bạ

Không ít người thắc mắc với câu hỏi lệ phí trước bạ là gì cho dù đây là loại phí gặp thường xuyên trong cuộc sống. Đầu tiên, đây là loại lệ phí thuộc quy định của pháp luật thuế. Với từng trường hợp, từng đối tượng thì bạn sẽ phải trả lệ phí khác nhau. Hãy cùng FLC Phạm Hùng tìm hiểu những nội dung chính về lệ phí trước bạ dưới đây sẽ cung cấp cho bạn.

Thế nào là lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là gì? Trước hết cần biết, thuật ngữ lệ phí chính là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp, khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định. Lệ phí trước bạ là khoản lệ phí áp dụng với những người nhận tài sản thương mại như chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, thừa kế,… Tất cả đều phải liệt kê và nộp cho cơ quan thuế trước khi muốn đưa tài sản vào sử dụng.

Lệ phí trước bạ được xác định bởi giá trị của tài sản đăng ký và tỷ lệ trước bạ.

khái niệm lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ được nộp như thế nào?

Đối tượng phải nộp lệ phí trước bạ

 • Nhà đất hay gọi là bất động sản cố định: Bao gồm tất cả như nhà ở, văn phòng làm việc, hay nhà xưởng và nhà phục vụ cho các mục đích khác. Đất thì gồm các loại đất như đất nông nghiệp, đất hộ gia đình, cá nhân theo Luật Đất Đai quy định.
 • Các vũ khí quy định: Súng đi săn, súng dùng để tập luyện, súng thi đấu.
 • Các loại tàu: tàu thủy, sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy.
 • Các loại thuyền: Thuyền là thuộc loại phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước, du thuyền cũng tương tự như vậy.
 • Tàu bay.
 • Các loại xe: Xe moto hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.
 • Các loại ô tô: Ô tô , rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.
 • Tuy nhiên đối với các loại máy hay thiết bị phải đăng ký và gắn biển số nhưng không phải là ô tô theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ và các văn bản thì không phải chịu lệ phí trước bạ.
 • Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy phải chịu lệ phí trước bạ, tổng thành máy thay thế có số khung, số máy khác với số khung, số máy đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sở hữu, sử dụng.

Đối tượng được miễn lệ phí trước bạ

 • Miễn lệ phí trước bạ: nhà ở, đất ở của hộ nghèo, nhà ở, đất ở của người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn
 • Miễn lệ phí trước bạ đối với: Phương tiện thuỷ nội địa không có động cơ, trọng tải toàn phần đến 15 tấn hoặc phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính đến 15 mã lực.
 • Nhà, đất thuộc quyền quản lý, sử dụng hợp pháp của các cơ sở ngoài công lập đăng ký quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất vào mục đích xã hội, dân số, gia đình, bảo vệ chăm sóc trẻ em theo quy định của Nhà nước.
 • Nhà, đất thuộc trường hợp được hưởng ưu đãi theo quy định tại Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/05/2008 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hoá đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao, môi trường.
mẫu biên lai lệ phí trước bạ
Mẫu tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất

Thời gian nào thì phải nộp lệ phí trước bạ

Theo Luật Pháp thuế Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi:
 • Muốn đăng ký quyền sở hữu của hàng hóa đó.
 • Quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Bài viết trên đây đã tóm gọn lại khá đầy đủ thông tin để giải đáp thắc mắc lệ phí trước bạ là gì? Với những thông tin hữu ích này chúc bạn có thể sở hữu những tài sản như trên một các hợp pháp. Và đừng quên đóng lệ phí trước bạ cho tài sản cá nhân hoặc tổ chức.
Xem thêm

Nguồn: IMUABANBDS.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *