Lệ phí trước bạ nhà đất – Những nội dung bạn cần phải biết

Lệ phí trước bạ nhà đất là một trong những loại thuế phí mà người muốn chuyển nhượng hay sở hữu đất cần phải biết. Có rất nhiều điều khoản và mức đóng lệ phí khác nhau. Vậy gia đình bạn đã nắm rõ các điều khoản trong bộ luật nhà đất này chưa?. Nếu chưa thì hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu những nội dung về lệ phí trước bạ nhà đất trong bài viết dưới đây nhé.

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Lệ phí trước bạ nhà đất hay còn gọi là một loại thuế trước bạ nhà đất. Đây là một loại chi phí mà những người sở hữu tài sản cố định phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế nhà nước trước khi đưa tài sản vào sử dụng.

Lệ phí trước bạ nhà đất - Những nội dung bạn cần phải biết
Kê khai và nộp lệ phí trước bạ là quyền và nghĩa vụ của của người sở hữu tải sản nhà đất

Hay nói cách đơn giản hơn đây là một loại thuế đăng ký quyền sở hữu tài sản với cơ quan có thẩm quyền của nhà nước.

Vi dụ trong thực tế chúng ta thường gặp như mua xe máy, ô tô… chúng ta phải đóng lệ phí trước bạ khi đi đăng ký quyền sở hữu xe. Thì tương tự khi bạn mua bán nhà đất chúng ta cũng cần phải đóng các khoản lệ phí trước bạ theo quy định của nhà nước.

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất theo quy định mới nhất

Quy định mới nhất về cách tính lệ phí trước bạ nhà đất có hiệu lực vào ngày 01/01/2017. Theo nghị định số 140/2016/ND-CP được ban hành vào ngày 10 tháng 10 năm 2016.

Theo điều 5 của nghị định 140/2016/ND – CP căn cứ để tính lệ phí trước bạ. Giá tính lệ phí trước bạ nhà đất và mức tính lệ phí được tính theo tỷ lệ %.

Giá tính lệ phí trước bạ nhà đất

Giá tính lệ phí trước bạ cho đất chính là giá tại bảng giá đất do ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành đúng theo quy định của nhà nước về luật đất đai. Mức giá đóng lệ phí đất được tính đúng theo tại thời điểm kê khai và nộp phí trước bạ.

Nộp lệ phí trước bạ nhà đất chính là đăng ký quyền sử dụng nhà đất
Nộp lệ phí trước bạ nhà đất chính là đăng ký quyền sử dụng nhà đất

Giá đóng lệ phí trước bạ cho nhà cũng là mức giá do ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định về luật xây dựng của nhà nước. Mức giá được áp dụng được tính đúng vào thời điểm kê khai và nộp phí trước bạ cho nhà ở.

Trường hợp tại thời điểm tính lệ phí trước bạ nhà đất mà giá nhà đất cao hơn giá do UBND ban hành. Thì giá để tính thuế trước bạ chính là giá nhà đất tại thời điểm đó.

Trường hợp tại thời điểm tính lệ phí trước bạ giá nhà đất do UBND ban hành cao hơn mức giá nhà đất. Thì giá để tính lệ phí trước bạ là giá do UBND cung cấp.

Các tài sản nhà đất thuộc sở hữu của nhà nước bán cho người thuê theo đúng quy định của nhà nước. Thì mức giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà đất này là mức giá thực tế ghi trên hóa đơn bán nhà đất do cơ quan nhà nước cung cấp.

Nhà đất mua bán theo hình thức đấu giá thì theo quy định của nhà nước về luật đấu thầu, đấu giá. Mức giá tính chi phí trước bạ chính là giá trúng thầu thực tế được ghi trên hóa đơn bán hàng.

>> Xem thêm : Thủ tục sang tên nhà đất

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất

Khi xác định được mức giá để tính thuế trước bạ nhà đất. Chúng ta có công thức tính chi phí phải nạp thuế trước bạ như sau.

Trường hợp mua bán đất: Thuế trước bạ = 5% x diện tích đất x giá đất.

Trường hợp mua bán nhà: Thuế trước bạ = 5% x giá trị của ngôi nhà.

5% là hệ số tính lệ phí trước bạ nhà đất do nhà nước ban hành mới nhất theo điều 7 của nghị định 140/2016/ND – CP.

Đối tượng có trách nhiệm nộp phí trước bạ

Các tổ chức, cá nhân (bao gồm cả người trong nước và nước ngoài) có sở hữu tài sản thuộc khung phải nộp chi phí trước bạ sau đây.

Người sở hữu nhà ở, nhà làm việc hay nhà sử dụng có các mục đích khác. Những cá nhân, tổ chức, hộ gia đình sở hữu đất ở, đất nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp. Không phân biệt đất đã xây dựng các công trình rồi hay chưa xây dựng.

Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất do cơ quan nhà nước cung cấp
Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất do cơ quan nhà nước cung cấp

Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất do cơ quan nhà nước cung cấp

Những đối tượng trên có trách nhiệp phải kê khai và nộp thuế trước bạ cho cơ quan nhà nước để đăng ký quyền sử dụng nhà đất hợp pháp.

Xây nhà mới có phải nộp lệ phí trước bạ không ?

Hiện nay có rất nhiều người đã gửi câu hỏi về vấn đề xây nhà mới có phải nộp lệ phí trước bạ như mua nhà mới không.

Theo nghị định số 45/2011/NĐ-CP khoản 11 điều 4 đã nói rõ rằng. Nhà ở của cá nhân, hộ gia đình tạo lập và xây dựng thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng thì không phải nộp thuế trước bạ.

Nghĩ là việc xây nhà bình thường trên đất ở có sẵn bạn không phải kê khai và nộp thuế trước bạ.

Trên đây là những nội dung liên quan về lệ phí trước bạ nhà đất bạn cần phải biết. Để tránh các trường hợp vi phạm ngoài mong muốn do không có hiểu biết về các điều luật nhà đất do nhà nước ban hành. Hi vọng qua bài viết này Hà Văn FLC Phạm Hùng đã mang đến những thông tin quan trọng cho bạn và gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *