Vi bằng là gì? Có giá trị gì khi mua bán, chuyển nhượng bất động sản?

Hiện nay, mua nhà đất chưa có sổ đỏ là sự lựa chọn của nhiều người. Với những mảnh đất này có nên lập vi bằng về việc mua bán trước rồi mới làm hợp đồng mua bán chính thức khi mảnh đất có sổ đỏ. Vậy vi bằng là gì và vi bằng có giá trị gì trong việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra các thông tin giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Vi bằng là gì?

Theo Điều 2 của Nghị định số 135/2013/NĐ-CP, ngày 18/10/2013 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2009/NĐ-CP, ngày 24/07/2009 ghi rõ: “Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác”.

vi bằng có giá trị gì

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác do Thừa phát lại lập

Điều lệ của Nghị định đã ghi rõ ràng và cụ thể về khái niệm của vi bằng, song có không ít người mua đất hoặc chuyển nhượng bất động sản hiểu sai về nó. Vi bằng do Thừa phát lại lập không thể thay thế cho giấy tờ công chứng hay chứng thực quyền sở hữu đất mà nhiều người nghĩ. Nó không được pháp luật ghi nhận giống như các văn bản được công chứng.

Để tìm hiểu rõ hơn vi bằng là gì, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Vi bằng có giá trị gì trong mua bán, chuyển nhượng bất động sản?

Theo Điều 7 Thông tư liên tịch số 09/2014/TTLT-BTP-TANDTC-BTC, ngày 28/02/2014 chỉ rõ: “Vi bằng do Thừa phát lại lập là nguồn chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu xét thấy cần thiết, Tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân có thể triệu tập Thừa phát lại để làm rõ tính xác thực của vi bằng”.

Vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp theo quy định của pháp luật

Như vậy, căn cứ vào điều khoản trên, thì việc lập vi bằng về việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản chỉ xác nhận hai bên đã có thỏa thuận trong việc giao dịch tại thời điểm lập biên bản thỏa thuận. Trong giao dịch bất động sản, vi bằng chỉ ghi nhận việc giao tiền, giao giấy tờ mà không chứng nhận việc mua bán để đảm bảo giá trị tài sản. Cho đến khi mảnh đất được cấp sổ đỏ thì việc mua bán mới được thực hiện. Khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ thì vi bằng được lập trước đó không có giá trị pháp lý.

Do không có giá trị về pháp lý nên người mua sẽ không có quyền sử dụng đối với tài sản bất động sản mà mình bỏ tiền ra mua. Cùng với đó, là việc xây dựng hay sửa chữa, thế chấp ngân hàng đều không được phép. Để được pháp luật thừa nhận, hai bên phải lập một hợp đồng chuyển nhượng được công chứng bởi các tổ chức công chứng tại địa phương như Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014 đã quy định. Như vậy, việc dùng vi bằng trong mua bán và chuyển nhượng bất động sản không có giá trị về mặt pháp lý và nếu có xảy ra tranh chấp thì văn bản giao dịch sẽ không có hiệu lực.

Trên đây là một vài thông tin về vi bằng và vi bằng có giá trị gì trong mua bán và chuyển nhượng bất động sản mà người mua có thể tham khảo. Hiểu luật và hiểu rõ các văn bản quy định khi mua bán nhà đất giúp người mua tránh được những rủi ro mong muốn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *